Chăn nuôi bò công nghệ cao

0
594

Lần đầu tiên tại Quảng Nam, một hợp tác xã (HTX) liên kết với nông dân phát triển mô hình chăn nuôi bò công nghệ cao.

Cách đây hơn một năm, ông Dương Phú Nam ở thôn Triêm Nam (xã Điện Phương, Điện Bàn) “bắt tay” với HTX Chăn nuôi bò công nghệ cao Gò Nổi thực hiện mô hình nuôi bò 3B có xuất xứ từ Bỉ với số lượng 4 con.

Ông cho biết, ngoài việc được hướng dẫn xây dựng chuồng trại và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, HTX còn chịu trách nhiệm cung ứng bò giống cũng như nguồn thức ăn. Lúc đầu, 1 con bò 3B có trọng lượng khoảng 150kg hơi và giá mua từ 22 – 24 triệu đồng.

Lứa đầu tiên, nuôi 4 con bò 3B trong vòng 1 năm, ông Dương Phú Nam ở thôn Triêm Nam (xã Điện Phương, Điện Bàn) lãi ròng gần 100 triệu đồng.  Ảnh: NHÃ PHƯƠNG
Lứa đầu tiên, nuôi 4 con bò 3B trong vòng 1 năm, ông Dương Phú Nam ở thôn Triêm Nam (xã Điện Phương, Điện Bàn) lãi ròng gần 100 triệu đồng. Ảnh: NHÃ PHƯƠNG

“Những năm trước, nuôi giống bò của Thái Lan, mỗi ngày tôi phải cung cấp cho 1 con không dưới 50kg cỏ. Nay nuôi giống bò 3B của Bỉ, hằng ngày chỉ cho 1 con ăn từ 10 – 15kg cỏ, còn lại chủ yếu là sử dụng thức ăn tinh. Trong quá trình nuôi, tôi thấy đàn bò 3B sinh trưởng khá nhanh” – ông Nam chia sẻ.

Nuôi được 12 tháng, trọng lượng mỗi con bò 3B đạt từ 600 – 650kg hơi, ông Nam xuất bán 4 con cho HTX Chăn nuôi bò công nghệ cao Gò Nổi với mức giá 87 nghìn đồng/kg hơi.

Tính ra bình quân 1 con bò 3B trưởng thành cho ông nguồn thu nhập khoảng 54,5 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi con bò 3B cho lãi ròng 23 triệu đồng, cao gấp 2 – 3 lần so với trước đây nuôi giống bò của Thái Lan hoặc bò cỏ vàng địa phương.

Hiện nay ông liên kết với HTX thả nuôi mới 5 con bò 3B của Bỉ và 2 con bò Charolais có nguồn gốc từ Pháp. Ông hy vọng mô hình này sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả cao.

Ông Ngô Trọng Hoàng – Giám đốc HTX Chăn nuôi bò công nghệ cao Gò Nổi cho hay, đơn vị đang gấp rút xây dựng trang trại nuôi bò theo phương thức sử dụng đệm lót sinh học với diện tích 2ha tại thôn Bến Đền (xã Điện Quang). Dự kiến trước Tết Nguyên đán Canh Tý này việc xây dựng trang trại sẽ hoàn thành và ngay sau đó tiến hành thả nuôi 150 – 200 con bò ngoại cao sản gồm 2 loại giống là 3B và Charolais. Trang trại này là mô hình trình diễn để người dân vùng Gò Nổi và các địa phương khác đến tham quan, học tập quy trình chăn nuôi theo hướng áp dụng công nghệ cao.

Cùng với việc hình thành trang trại, từ đầu năm 2020 HTX Chăn nuôi bò công nghệ cao Gò Nổi sẽ hướng dẫn người dân các xã Điện Phong, Điện Trung, Điện Quang (Điện Bàn) xây dựng hệ thống chuồng trại sử dụng đệm lót sinh học và chuyển giao rộng rãi kỹ thuật chăn nuôi – thú y. Đồng thời đơn vị xúc tiến ký hợp đồng liên kết nuôi bò cao sản 3B và Charolais theo chuỗi giá trị với khoảng 2 nghìn hộ dân ở 3 xã thuộc vùng Gò Nổi.

Theo ông Hoàng, HTX chịu trách nhiệm cung ứng con giống đầu vào cho người dân đảm bảo chất lượng tốt. Trong quá trình nuôi, các nông hộ sẽ được đội ngũ cán bộ kỹ thuật của đơn vị hỗ trợ tiêm ngừa vắc xin và phòng trị bệnh cho bò. Không chỉ vậy, HTX sẽ thu mua các phế phụ phẩm nông nghiệp ở địa phương đưa về cơ sở chế biến thành thức ăn tinh rồi sau đó cung cấp cho nông dân với mức giá rẻ hơn ít nhất 40% so với thị trường. Đặc biệt, đơn vị sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân.

“Hiện nay chúng tôi đã có hàng chục đầu mối tiêu thụ bò thịt thương phẩm là những cơ sở giết mổ bò với quy mô lớn. Khi nguồn cung ổn định, hợp tác xã sẽ đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ bò đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp sản phẩm sạch cho các siêu thị, nhà hàng, quán ăn…” – ông Hoàng nói.